Tất tần tật về các loại domain!

Các loại miền khác nhau giúp người dùng biết thêm nhiều thông tin về trang web, hãy cùng tìm hiểu một số loại domain phổ biến nhất và những trường hợp thường thấy.

tat-tan-tat-ve-domain
Top Level Domain (TLD): Tên miền cao cấp nhất

Đây là 1 phần mở rộng của tên miền, hầu hết TLD có sẵn trực tuyến tuy nhiên phần mở rộng phổ biến nhất hiện nay là .com. Theo như tính toán của các nhà cung cấp tên miền lớn nhất hiện nay thì có hơn 52% tất cả các trang web đều sở hữu phần mở rộng này. Vì sao nó lại được sử dụng nhiều như vậy? Là do nó phổ biến hơn so với các loại domain khác cũng như thúc đẩy lưu lượng truy cập người dùng không phải trả tiền cao hơn. (Đơn giản là vì trong tiềm thức của người dùng nhận thấy rằng đây là loại tên miền mặc định).

Tuy nhiên với phần mở rộng ít phổ biến hơn ví dụ như .online thường chi phí chi trả cho nó thấp hơn nhưng mang tính độc đáo và có phần lạ mắt. Các trang web mới liên tục được tạo hàng ngày, vì vậy với mức độ phổ biến của một TLD cũng sẽ có sự thay đổi nhất định theo thời gian.

Country-code Top level domain (ccTLDS): Tên miền cao cấp nhất theo mã quốc gia

Đây là phần mở rộng dành riêng cho một quốc gia, cụ thể bao gồm hai chữ cái dựa trên mã quốc gia. Nếu bạn phân vân trong việc tìm mã quốc gia phục vụ cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể sử dụng những nền tảng hỗ trợ. Một trong số đó có thể đến như cơ sở dữ liệu của Tổ chức Sở hữu Trí Tuệ thế giới (WIPO).

Ví dụ như các trang web của Nhật Bản sẽ sử dụng .jp làm phần mở rộng, trong khi các trang web của Mexico lại sử dụng .mx

Thông thường ccTLD sẽ có lợi hơn cho một công ty chuyên tập trung khách hàng trong một quốc gia cụ thể. Nhờ đó mà các công ty quốc tế dễ dàng hơn trong việc phân biệt nội dung của họ cho các khu vực trên thế giới.

Ví dụ: BBC sử dụng trang web bbc.co.uk nhằm hướng đến người dùng ở Vương Quốc Anh và bbc.com sẽ hướng đến người dùng trên thế giới.

General Top Level Domain (gTLD): Tên miền cao cấp nhất chung

Đây là một loại tên miền mở rộng không dựa vào mã quốc gia cũng như không có tiêu chí cụ thể. Nhưng đặc điểm nhận dạng cho loại tên miền này đó là nó được tài trợ bởi các cơ quan hoặc tổ chức được chỉ định.

Một số TLD chung bị hạn chế đối với các loại hình đăng ký cụ thể. Ví dụ như với một tổ chức giáo dục thì có thể sử dụng .edu và các cơ quan chính phủ thường sử dụng .gov. Như vậy, trường hợp tên miền của bạn không thuộc danh mục hay một tổ chức cụ thể thì sẽ không thể sử dụng gTLDs.

ARPA - Address and Routing Parameter Area

Tên miền ARPA cũng là một tên miền cấp cao nhất (TLD) trong Hệ thống tên miền (DNS) của Internet. TLD này được sử dụng chủ yếu để quản lý cơ sở hạ tầng mạng kỹ thuật. Nổi bật trong số các chức năng là tên miền phụ in-addr.arpa và ip6.arpa, cung cấp không gian tên để tra cứu DNS ngược của địa chỉ IPv4 và IPv6 tương ứng.

Tên ban đầu của là từ viết tắt của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPA) - một tổ chức Hoa Kỳ đã phát triển ARPANET, tiền thân của Internet. Đây là miền đầu tiên được xác định cho mạng để chuẩn bị cho một hệ thống đặt tên phân cấp để phân quyền, tự chủ và trách nhiệm. Ban đầu nó chỉ nhằm mục đích phục vụ trong một chức năng tạm thời để tạo điều kiện cho việc đặt tên có hệ thống cho các máy tính ARPANET.

Tuy nhiên, thực tế rất khó để xóa miền sau khi việc sử dụng cơ sở hạ tầng đã bị xử phạt. Do đó, loại tên miền này chỉ dùng để phục vụ cho các hệ thống cơ sở hạ tầng, không thể đăng ký sử dụng tên miền này trên danh nghĩa cá nhân hay doanh nghiệp tư nhân.

Tên miền phụ - Subdomain

Tên miền phụ là một tiền tố được thêm vào tên miền của bạn để giúp điều hướng và tổ chức các phần của trang web của bạn. Chúng chủ yếu được sử dụng để quản lý các khu vực trang web đủ rộng để yêu cầu hệ thống phân cấp của riêng chúng, chẳng hạn như cửa hàng trực tuyến, blog hoặc nền tảng hỗ trợ. Bạn có thể phân biệt giữa domain chính và phụ bằng việc kiểm tra phần địa chỉ sau ‘www’ và trước tên miền website.

ten-mien-phu

Chẳng hạn, website chính thức của P.A Việt Nam là pavietnam.vn và kho bài viết hướng dẫn, hệ thống được đặt trên một tên miền phụ có địa chỉ kb.pavietnam.vn

Không giống như các thư mục con, tên miền phụ hoạt động như các trang web hoàn toàn khác nhau. Điều này cho phép bạn nhắm mục tiêu các loại nội dung cụ thể khác với các loại nội dung trong miền gốc của bạn.

Do đó, cơ hội của bạn để xây dựng cơ quan chuyên môn thích hợp và tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Hơn nữa, bạn cũng có thể cung cấp các liên kết ngược đến tên miền chính của mình để tăng cường sự hiện diện của nó. Nếu đã sở hữu tên miền, bạn gần như có thể đăng ký mọi loại tên miền phụ tuỳ chọn!

Hiện nay, P.A Việt Nam đang cung cấp những domain đa dạng từ TLD, gTLD đến ccTLD, cùng những ưu đãi hấp dẫn, tham khảo ngay TẠI ĐÂY!

 

TOP